5/3/2023

Đảm bảo mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững

Mục tiêu 12 là đảm bảo mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững, là chìa khóa để duy trì sinh kế của các thế hệ hiện tại và tương lai.

Hành tinh của chúng ta đang cạn kiệt tài nguyên nhưng dân số vẫn tiếp tục tăng. Nếu dân số toàn cầu đạt 9,8 tỷ người vào năm 2050 thì sẽ cần tương đương với gần ba hành tinh để cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết nhằm duy trì lối sống hiện tại.

Chúng ta cần thay đổi thói quen tiêu dùng và chuyển nguồn cung cấp năng lượng sang những nguồn bền vững hơn là một trong những thay đổi chính mà chúng ta phải thực hiện nếu muốn giảm mức tiêu thụ. Tuy nhiên, các cuộc khủng hoảng toàn cầu đã gây ra sự trỗi dậy trong trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, tăng gần gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2021.

Chúng tôi đang chứng kiến ​​những thay đổi đầy hứa hẹn trong các ngành, bao gồm cả xu hướng báo cáo tính bền vững đang gia tăng, gần như tăng gấp ba số lượng báo cáo về tính bền vững được công bố chỉ trong vài năm, cho thấy mức độ cam kết và nhận thức ngày càng tăng rằng tính bền vững phải là cốt lõi của hoạt động kinh doanh.

Lãng phí thực phẩm là một dấu hiệu khác của việc tiêu thụ quá mức và việc giải quyết tình trạng thất thoát lương thực là cấp bách và đòi hỏi các chính sách chuyên biệt, được thông tin bằng dữ liệu, cũng như đầu tư vào công nghệ, cơ sở hạ tầng, giáo dục và giám sát. Con số đáng kinh ngạc là 931 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm, mặc dù một lượng lớn dân số toàn cầu đang đói.

Tại sao chúng ta cần thay đổi cách tiêu dùng?

Tiến bộ kinh tế và xã hội trong thế kỷ qua đã đi kèm với sự suy thoái môi trường đang gây nguy hiểm cho chính các hệ thống mà sự phát triển trong tương lai và sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào.

Quá trình chuyển đổi thành công sẽ đồng nghĩa với việc cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên, xem xét toàn bộ vòng đời của các hoạt động kinh tế và tham gia tích cực vào các hiệp định đa phương về môi trường.

Cần thay đổi điều gì?

Có nhiều khía cạnh của tiêu dùng mà chỉ với những thay đổi đơn giản cũng có thể có tác động lớn đến toàn xã hội.

Các chính phủ cần triển khai và thực thi các chính sách và quy định bao gồm các biện pháp như đặt mục tiêu giảm phát sinh chất thải, thúc đẩy thực hành nền kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ các chính sách mua sắm bền vững

Việc chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn bao gồm việc thiết kế các sản phẩm có tuổi thọ cao, có khả năng sửa chữa và tái chế. Nó cũng liên quan đến việc thúc đẩy các hoạt động như tái sử dụng, tân trang và tái chế các sản phẩm để giảm thiểu chất thải và cạn kiệt tài nguyên.

Các cá nhân cũng có thể áp dụng lối sống bền vững hơn - điều này có thể bao gồm việc tiêu thụ ít hơn, lựa chọn các sản phẩm có tác động môi trường thấp hơn và giảm lượng khí thải carbon trong các hoạt động hàng ngày.

Tôi có thể giúp đỡ như thế nào với tư cách là một doanh nghiệp?

Mối quan tâm của các doanh nghiệp là tìm ra các giải pháp mới cho phép các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững. Cần hiểu rõ hơn về tác động môi trường và xã hội của sản phẩm và dịch vụ, cả về vòng đời sản phẩm và cách chúng bị ảnh hưởng khi sử dụng trong lối sống.

Các giải pháp đổi mới và thiết kế vừa có thể hỗ trợ vừa truyền cảm hứng cho các cá nhân hướng tới lối sống bền vững hơn, giảm thiểu tác động và cải thiện phúc lợi.

Tôi có thể giúp gì với tư cách là người tiêu dùng?

Có hai cách chính để giúp đỡ:

  1. Giảm chất thải của bạn
  2. Hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn mua và lựa chọn một phương án bền vững bất cứ khi nào có thể

Đảm bảo bạn không vứt bỏ thực phẩm và giảm tiêu thụ nhựa - một trong những chất gây ô nhiễm chính của đại dương. Mang theo một chiếc túi có thể tái sử dụng, từ chối sử dụng ống hút nhựa và tái chế chai nhựa là những cách tốt để bạn thực hiện trách nhiệm của mình mỗi ngày.

Việc mua hàng có hiểu biết cũng có ích. Bằng cách mua hàng từ các nguồn địa phương và bền vững, bạn có thể tạo ra sự khác biệt cũng như gây áp lực lên các doanh nghiệp trong việc áp dụng các hoạt động bền vững.

sản xuất, tiêu dùng

Bài viết liên quan