12/12/2023

Hành động khẩn cấp để chống biến đổi khí hậu và tác động của nó

Mountain and forrest

Mọi người, ở mọi quốc gia ở mọi châu lục sẽ bị tác động dưới một hình thức nào đó bởi biến đổi khí hậu. Có một thảm họa khí hậu đang rình rập và chúng ta chưa chuẩn bị kỹ cho ý nghĩa của điều này.

Biến đổi khí hậu là do hoạt động của con người gây ra và đe dọa sự sống trên trái đất như chúng ta đã biết. Với lượng khí thải nhà kính ngày càng tăng, biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán. Tác động của nó có thể rất tàn khốc và bao gồm các kiểu thời tiết cực đoan và thay đổi cũng như mực nước biển dâng cao.

Nếu không được kiểm soát, biến đổi khí hậu sẽ hủy hoại rất nhiều tiến bộ phát triển đã đạt được trong những năm qua. Nó cũng sẽ gây ra những cuộc di cư hàng loạt, dẫn đến bất ổn và chiến tranh.

Để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C so với mức tiền công nghiệp, lượng khí thải phải giảm và cần phải cắt giảm gần một nửa vào năm 2030, chỉ còn bảy năm nữa. Tuy nhiên, chúng ta đang đi chệch mục tiêu một cách trầm trọng.

Sự cấp bách và mang tính biến đổi vượt xa những kế hoạch và lời hứa đơn thuần là rất quan trọng. Nó đòi hỏi phải nâng cao tham vọng, bao trùm toàn bộ nền kinh tế và hướng tới sự phát triển có khả năng chống chịu với khí hậu, đồng thời vạch ra một lộ trình rõ ràng để đạt được mức phát thải ròng bằng không. Cần có những biện pháp ngay lập tức để tránh những hậu quả thảm khốc và đảm bảo một tương lai bền vững cho các thế hệ mai sau.

Diễn biến

Cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp tục không suy giảm khi cộng đồng toàn cầu né tránh cam kết đầy đủ cần thiết để đảo ngược nó. 2010 – 2019 là thập kỷ ấm nhất từng được ghi nhận, kéo theo những trận cháy rừng lớn, bão, hạn hán, lũ lụt và các thảm họa khí hậu khác trên khắp các châu lục.

Biến đổi khí hậu đang làm gián đoạn nền kinh tế quốc gia và ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

Từ năm 2010 đến năm 2020, các khu vực có mức độ tổn thương cao, nơi sinh sống của khoảng 3,3–3,6 tỷ người, có tỷ lệ tử vong ở người do lũ lụt, hạn hán và bão cao hơn 15 lần so với các khu vực có mức độ tổn thương rất thấp.

Điều gì xảy ra nếu bạn không hành động?

Nếu không được kiểm soát, biến đổi khí hậu sẽ khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng hơn 3°C và sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi hệ sinh thái. Hiện tại, chúng ta đang thấy biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng thêm các cơn bão và thảm họa cũng như các mối đe dọa như khan hiếm lương thực và nước, có thể dẫn đến xung đột. Không làm gì cuối cùng sẽ khiến chúng ta phải trả giá đắt hơn rất nhiều so với việc chúng ta hành động ngay bây giờ.

Giải quyết vấn đề

Để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, chúng ta phải nâng cao tham vọng của mình ở mọi cấp độ. Nhiều điều đang diễn ra trên khắp thế giới – đầu tư vào năng lượng tái tạo đã tăng vọt. Nhưng nhiều việc cần phải làm. Thế giới phải chuyển đổi các hệ thống năng lượng, công nghiệp, giao thông, thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp để đảm bảo rằng chúng ta có thể hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên dưới 2°C, thậm chí có thể là 1,5°C. Vào tháng 12 năm 2015, thế giới đã thực hiện bước đi quan trọng đầu tiên bằng việc thông qua Thỏa thuận Paris, trong đó tất cả các nước cam kết hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, cần có nhiều hành động hơn nữa để đạt được các mục tiêu.

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần đảm bảo giảm lượng khí thải, không chỉ vì đó là điều đúng đắn mà còn vì nó có ý nghĩa về mặt kinh tế và kinh doanh.

Chúng ta có đầu tư đủ để chống biến đổi khí hậu không?

Theo UNFCCC, dòng tài chính khí hậu toàn cầu đạt trung bình hàng năm là 803 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2020, tăng 12% so với những năm trước. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đạt mức cần thiết để hạn chế sự nóng lên và các dòng chảy liên quan đến nhiên liệu hóa thạch đã vượt quá nguồn tài trợ khí hậu để thích ứng và giảm nhẹ vào năm 2020.

Năm 2019, ít nhất 120 trong số 153 quốc gia đang phát triển đã thực hiện các hoạt động xây dựng và thực hiện Kế hoạch thích ứng quốc gia nhằm tăng cường thích ứng và khả năng phục hồi khí hậu, tăng 29 quốc gia so với năm trước. Hơn nữa, tiến độ đạt được mục tiêu giảm thiểu rủi ro thiên tai năm 2020 còn chậm.

Tôi có thể làm gì để giúp đỡ?

Có rất nhiều điều mà mỗi chúng ta có thể làm với tư cách cá nhân. Để tìm hiểu những gì bạn có thể làm, hãy truy cập: www.un.org/en/actnow

Để đọc thêm về những nỗ lực của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu: un.org/climatechange

Biến đổi khí hậu

Bài viết liên quan